วันนี้ครัวสาระมีอยู่จริงขอนำเสนอเมนู "ฉลามเน่า" ชื่อดูไม่น่ากินแต่ขอบอกว่า แซ่บหลาย
ฉลามเน่า เป็นอาหารพิสดารระดับ ฮาร์ดคอร์ เพราะมันมีกลิ่นที่บอกได้เลยว่าเลวร้ายที่สุด เท่าที่เราเคยดมมา ใครว่ากลิ่นตดเพื่อนในห้อง หรือ กลิ่นตีนของเพื่อนที่ถอดรองเท้าในห้องเหม็นแล้ว ดมกลิ่นฉลามเน่าเข้าไป สำหรับผู้ที่จมูกอ่อนไหวนั้น อ้วกอาจจะพุ่งออกมาได้ทันที ส่วนผู้เคยผ่านศึกการดมกับว่าจะกลิ่นจะไรก็แล้วแต่ถ้าดมนี้เข้าไปก็ถึงขั้นตาเหร่น้ำตาเล็ดได้เลยทีเดียว
ฉลามเน่า เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไอซ์แลนด์ (เชื่อได้ว่าจมูกของชาวไอซ์แลนด์ส่วนใหญ่อาจจะไม่รับรู้กลิ่น><) ที่ทำจากเนื้อของปลาฉลามกรีนแลนด์ หรือไม่ก็ทำมาจากเนื้อฉลามบาสกิ้น
สาเหตุที่ต้องเป็นเนื้อฉลามเน่านั้นก็เพราะว่า เนื้อปลาฉลามสดๆนั้นเป็นอันตรายอย่างมากถ้านำมาบริโภคสดๆ เนื่องจากเนื้อฉลามสดมีพิษจาก กรดยูริค และ trimethylamine oxide เลยต้องนำมาผ่านขบวนการถนอมอาหารสูตรพิเศษตามแบบฉบับของไอซ์แลนด์ การถนอมอาหารนี้ทำให้เนื้อฉลามมีกลิ่นแอมโมเนีย
นักชิมอาหารระดับพระกาฬต่างกล่าวขานว่า ฉลามเน่านั้นอร่อย มีรสชาติหวาน เนื้อนุ่ม เพียงแต่กลิ่นของมันอาจจะสามารถทำให้รสชาติเลวร้ายลงได้
เปิดโปงวิธีการทำฉลามเน่า
ขั้นตอนที่สอง : นำฉลามที่ได้มานั้น เอามาตัดหัวมันทิ้งถึงแม้จะมีคนบอกว่าหัวปลาอร่อยก็เหอะ แต่มันเป็นขั้นตอนเนอะ
ขั้นตอนที่สาม : ทำการขุดหลุมฝังศพ ศพที่ว่าไม่ใช่ใครก็คือฉลามนั่นเอง (อาจจะขุดเผื่อไว้หากมีใคร ได้กลิ่นฉลามเน่าแล้วช๊อคตาย ) นำฉลามใส่หลุมกลบให้เรียบร้อยและนำหิน หรืออะไรหนักๆมาทับไว้ เพื่อที่จะให้มีน้ำหนักในการบีบเอาของเหลวต่างๆออกจากปลาฉลาม รอเป็นระยะเวลา 6 -12 สัปดาห์
ขั้นตอนสุดท้าย : เมื่อครบกำหนด ก็ขุดศพปลาฉลามขึ้นมา ตอนนี้มันจะชื่อว่า ฉลามเน่า แล้วล่ะ และทำการแล่เนื้อเป็นก้อน นำไปผึ่งลมไว้ในที่ร่ม เป็นระยะเวลา 2 -3 เดือน ระหว่างขั้นตอนนี้ สีของมันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไปจนทั่วแล้วก็เป็นอันเสร็จ กินได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น